IMF tăng hạng đánh giá triển vọng của Macau năm 2017

Quỹ tiền tệ quốc tế đã nâng mức dự báo kinh tế cho Macau trong năm 2017, bất chấp ngành công nghiệp casino vẫn còn rất mong manh.

IMF
Trong báo cáo dài 53 trang ra mắt vào thứ 4, IMF đã đánh giá tất cả các triển vọng để Macau tăng trưởng đi lên, từ 0.2% lên 2.8% nhờ vào sự đảo chiều của nền kinh tế sẽ tăng khả năng chịu đựng những cơn khủng hoảng.
Theo cập nhật của M88 online từ số liệu từ IMF cho thấy dự trữ ngoại tệ của Macau vào khoảng $19 tỷ sau 15 năm tăng trưởng hai con số. Tài sản ròng ước tính đạt 280% của GDP cuối năm 2015.
“Các kết quả thực tế đã giảm trong năm thứ 3 liên tiếp. Tuy vậy, nhu cầu bên ngoài đã bắt đầu hồi phục với việc doanh thu từ game có tháng thứ 6 tăng trưởng dương liên tiếp. Năm 2017, tăng trưởng sẽ vào khoảng 2% bất chấp nhu cầu nội địa giảm”, IMF nói. “Hơn nữa, Macau đã có vị trí tốt để đạt được tăng trưởng bền vững ở mức một con số. Thêm vào nữa là giá trị độc quyền của ngành bài bạc với Trung Quốc và là địa điểm du lịch có tiếng với vị trí địa lí và văn hóa gần với Trung Quốc. Hơn thế, các công ty Macau đang đầu tư mạnh vào các công trình phục vụ du lịch và dịch vụ tài chính.
Một đội từ IMF đã bay tới Macau từ 3 tới 14 tháng 11 và thực hiện nghiên cứu 12 ngày về tình hình kinh tế của thuộc địa cũ của Bồ Đào Nha này. Các nhà phân tích kết luận rằng Macau đang phục hồi, nhấn mạnh dự trữ tài chính lớn ở đây, “sẽ tiếp tục hỗ trợ MSAR để đạt được các mục tiêu phát triển, trở thành nền kinh tế hiện đại và đa dạng hơn”.
IMF cũng khen ngợi MSAR đã có các khu vực tài chính vững mạnh, một hệ thống giám sát minh bạch, và các chỉ tiêu ổn định tài chính liên quan tới chất lượng tài sản, thanh khoản và thu nhập cao.
Sự thành công của hệ thống, theo IMF, là kết quả của việc thực hiện hàng loạt các chính sách hỗ trợ cần thiết – dự trữ ngoại tệ mạnh, hệ thống ngân hàng linh hoạt với đủ vốn, chính sách tài chính công minh bạch và thị trường linh động nói về nhân lực.
Macau vẫn có khả năng kiểm soát tác động của khủng hoảng kinh tế, khi tỉ lệ nợ xấu hoặc quá hạn 90 ngày của họ được giữ ở mức 0.1%, và mảng du lịch cho thấy kết quả tốt, theo IMF.
Do thuế suất cao đánh vào mảng bài bạc – ở mức 39% thu nhập – và “sự kỉ luật trong chi tiêu công”, Macau “không có nợ công, dự trữ tài khóa ở mức 95% GDP”.