Mỹ nói Bắc Triều Tiên đứng đằng sau vụ cướp ngân hàng Bangladesh

Theo tình báo Mỹ, dấu vết của Bắc Triều Tiên để lại đầy khắp nơi trong vụ cướp công nghệ cao $81 triệu từ ngân hàng trung ương Bangladesh hồi năm ngoái.


Vào thứ 3, phó giám đốc Cục An ninh quốc gia Rick Ledgett được hỏi bởi chủ trì bàn tròn viện Aspen rằng liệu ông có tin quốc gia nào đó đang đứng sau các vụ cướp ngân hàng không, Legett đã trả lời với sự quả quyết.
Mặc dù Ledgett không nhắc đích danh Bắc Triều Tiên, ông gợi nhắc lại rằng các chuyên gia của Symantec từ lâu đã gợi ý rằng phần mềm được dùng trong vụ cướp ngân hàng Bangladesh giống với thứ sử dụng trong vụ xâm nhập Sony Pictures vào năm 2014, vụ việc mà cục tình báo Mỹ cho rằng do Bắc Triều Tiên gây ra.
Vào thứ 4, theo M88 online cập nhật từ tờ Wall Street Journal đưa tin rằng Phòng Công lý Mỹ đã chuẩn bị kiện Bắc Triều Tiên vì vụ cướp ngân hàng Bangladesh, vụ việc mà có thể có sự nhúng tay của một nhóm người Trung Quốc nữa. Mỹ bị ảnh hưởng bởi vụ việc do là tài khoản của ngân hàng Bangladesh được cất giữ tại ngân hàng dự trữ quốc gia tại New York.
Kẻ trộm đã lấy đi gần $1 tỷ nhưng kịch bản của chúng bị phanh phui sau khi ngân hàng dự trữ quốc gia phát hiện ra các lỗi chính tả trong các yêu cầu chuyển khoản điện tử xuất phát từ ngân hàng trung ương Bangladesh.
Phần lớn số tiền bị lấy đi đã được chuyển tới các ngân hàng Philippines và các công ty dịch vụ tài chính trước khi đi qua các casino địa phương. Một trong những công ty môi giới sau đó đã buộc tội 2 người Trung Quốc đã mang tiền bẩn vào Philippines.
Cả Phòng Công lý và cục tình báo đều chưa bình luận về thông tin của Wall Street Journal, vì vậy không rõ là vụ kiện có được tiến hành nhằm vào các cá nhân Bắc Triều Tiên hay không.
Tin tức trở nên có tính thời sự do các nhà lập pháp Mỹ đang dự định thắt chặt tài chính đối với Bắc Triều Tiên do vụ thử tên lửa gần đây. Dự luật mới sẽ nhắm tới các hoạt động phi pháp trên mạng, được cho là kiếm tới $860 triệu 1 năm.