Neptune chuyển sang cho vay tiền để bù đắp lỗ của mảng đánh bạc VIP

Nhà môi giới VIP ở Macau là Neptune Group cuối cùng đã nộp báo cáo thường niên của họ vào tuần này, và kết quả phản ánh những thách thức mà họ đang đối mặt trong ngành môi giới.

Neptune
Theo thông tin cập nhật của M88, vào thứ 4, Neptune đã nộp các giấy tờ với thị trường chứng khoán Hong Kong, trong đó vạch rõ kết quả tài chính trong 12 tháng kết thúc 30 tháng 6 của họ. Báo cáo này đáng ra phải được nộp vào 30 tháng 9 nhưng đã bị chậm trễ do công ty thiếu một vài thông tin cần thiết.
Doanh thu trong năm tài chính 2015/16 giảm 41% xuống còn HKD 278 triệu ($60.2 triệu). Trong một thông tin không có gì là lạ, ban giám đốc của Neptune không trả bất kì cổ tức nào trong năm nay.
Neptune hiện đang kiểm soát 55 bàn VIP trên toàn các casino của Macau, 7 bàn ít hơn so với giờ này năm ngoái. Công việc kinh doanh đi xuống, với doanh thu từ Venetian Macau giảm 19.6% so với cùng kì năm ngoái, trong khi Sands Macau giảm 33% và Grand Lisboa lao dốc 55.2%.
Neptune chỉ ra rằng doanh thu của họ “phản ánh đúng tình hình hoạt động của các bên đối tác, những người đứng mũi chịu sào với những khách Trung Quốc như tất cả công ty khác”. Neptune đổ lỗi cho chính sách diệt tham nhũng của Bắc Kinh, tăng kiểm soát vốn và những giới hạn trong du lịch là lí do ảnh hướng tới nhu cầu chơi game.
Kể cả những người đánh bạc mà vẫn còn sẵn sàng chơi cũng không làm sáng sủa các khoản nợ của công ty. Các khoản phải nhận của Neptune tăng gần 1/3 lên mức HKD 932.5 triệu, trong khi khoản phải trả trong 365 ngày lên mức HKD 653.8 triệu. Neptune ghi nhận lỗ HKD 407.3 triệu vì các khoản nợ không có khả năng trả.
Công ty cảnh báo những nhà đầu tư rằng “không có gì đảm bảo cho một cuộc lội ngược dòng thành công đối với doanh thu của chúng tôi trong tương lai gần”. Với thị trường môi giới hiện giờ, Neptune vừa được cấp phép cho một dịch vụ cho vay tiền ở Hong Kong. Neptune nói rằng “những dấu hiệu ban đầu là tốt” và công ty hi vọng sẽ tiếp tục công việc kinh doanh cho mượn tiền này “như là một sự bổ sung cho thất thu thị trường VIP”.